Author Archives: admin

การดูแลสายสะดือ สำหรับคุณแม่มือใหม่

           สายสะดือ ตอนอยู่ในท้องแม่เรียกว่าสายรก เป็นตัวทางลำเลียงอาหารและ ออกซิเจนจากแม่ไปเลี้ยงดูลูกให้มีชีวิตและเติบโต เมื่อลูกอยู่ในครรภ์แม่ หลังคลอดคุณหมอผูกสายรก แล้วตัดให้เหลือปลายไว้แค่ประมาณ 1 นิ้ว เรียกว่าสายสะดือ ซึ่งคุณแม่ต้องทำความสะอาดทุกวัน เพราะเสี่ยต่อการติดเชื้อได้ง่ายมากๆ สะดือจะค่อยๆแห้ง และหลุดออกไปในที่สุด ซึ่งอาจจะใช้เวลาภายใน 7 วันหรืออย่างช้า 4 สัปดาห์ สายสะดือนี้ก็จะแห้งเหี่ยวหลุดไป              การทำความสะอาดสะดือลูกน้อย  ดูแลสะดือลูกให้แห้งอยู่เสมอ หลังอาบน้ำ ไม่ต้องกลัวลูกเจ็บเพราะการเช็ดสะดือจะไม่ทำให้ลูกเจ็บปวดอย่างใด เช็ดทำความสะอาดสะดือให้หมดทุกส่วน โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อระหว่างสายสะดือกับบริเวณผิวหนัง แอลกอฮอล์ 75 % หรือยาสีม่วง (Triple Dye) ที่โรงพยาบาลให้มาทาวันละครั้ง โดยเทน้ำยาลงบนปลายคัตตอนบัต พอชุ่ม จับที่ปลายสะดือเด็กใช้สำลีเช็ดบริเวณโคนสะดือเด็ก เช็ดบริเวณรอบสะดือเด็ก วนโดยรอบจากด้านในออกด้านนอกและจากโคนสะดือถึงปลายตัด ห้ามโรยแป้งหรือน้ำนมโดนสะดือเด็ดขาด การสวมใส่แพมเพิส ควรให้สะดือลูกอยู่เหนือ เพราะขอบแพมเพิสอาจโดนสะดือทำให้เกิดการอับชื้นหรือดึงสะดือลูกได้  

Read More

การอาบน้ำทารกแรกเกิด สำหรับคุณแม่มือใหม่

การอาบน้ำเด็กทารก                       การอาบน้ำทารกแรกเกิด นั้นเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมาก ตั้งแต่สระผม อาบน้ำ เช็ดตัว เช็ดตา เช็ดสะดือ เพราะในแต่ละขั้นตอนเด็กทารกนั้นจะดิ้นไปมาอาจทำให้ลูกน้องหลุดมือได้ เราจึงต้องทำให้ การอาบน้ำลูกน้อย นั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวลและปลอดภัย เด็กแรกเกิด – 1 เดือนควรอาบน้ำวันละ 1 ครั้งเท่านั้น อายุมากกว่า 1 เดือน อาบวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น สระผม 1 ครั้ง การอาบน้ำถือว่าสำคัญเพื่อป้องกันผดผื่นคันทั้งหลายที่จะมากล้ำกรายผิวลูกรัก                     ขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิด เริ่มด้วยการทดสอบอุณหภูมิน้ำที่เตรียมไว้โดยใช้ข้อศอกจุ่มน้ำเพื่อทดสอบดูว่าน้ำไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปค่ะ อุณหภูมิของน้ำในอ่าง ควรอยู่ที่ระดับ…

Read More

แผ่น CD ชุดที่ 1

กำลังดำเนินการจัดทำ….

Read More

แผ่น DVD ชุดที่ 1

กำลังดำเนินการจัดทำ…

Read More

ปั้นแป้งโดว์ สนุกเสริมการเรียนรู้ | Learning & Funny With Play Doh! By KidsMeSong

วีดีโอสำหรับเด็กปฐมวัยหรือเด็กอนุบาลเพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้ พยัญชนะไทย ตัวอักษรภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ก ไก่ – ฮ นกฮูก เรียนรู้สี  เรียนรู้คำศัพท์ ABC หัดนับเลข, เรียนรู้รูปทรง สิ่งของที่อยู่รอบตัว โดยใช้แป้งโดว์ (Play Doh) ดินน้ำมัน เป็นสื่อกลาง เป็นรูปทรงต่างๆ ตัวอักษร การ์ตูน สัตว์ต่างๆเพื่อให้เด็กสนใจเรียนรู้สึกที่เราสอดแทรกไปในวิดีโอ  ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ที่สนุกมากขึ้น สร้างความคุ้นเคย คุ้นหู และฝึกทักษะที่ดีเยี่ยมของลูกน้อย

Read More

รวมเพลง ก ไก่ หลายเวอร์ชั่น

สื่ออนิเมชั่นประกอบการเรียนการสอน พยัญชนะไทยทั้ง 44 ตัว สำหรับเด็กเหมาะสำหรับเด็กฝึกร้อง ท่องจำ ก่อนเข้าโรงเรียนและยังเหมาะสำหรับใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนในโรงเรียน

Read More

รวมเพลงเด็กฟังกันต่อเนื่อง

รวมสื่อสำหรับเด็ก ฝึกร้อง ท่องจำ เพื่อให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆจากวีดีโอแห่งความสนุกและการเรียนรู้สำหรับเด็ก ในรูปแบบภาษาไทย และในภาษาอังกฤษ การเรียนรู้ภาษา  ตัวเลข รูปทรง พยัญชนะ  และเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว มากมายหลายรูปแบบ

Read More

Subscribe to Our Newsletter