การอาบน้ำทารกแรกเกิด สำหรับคุณแม่มือใหม่

การอาบน้ำเด็กทารก

                      การอาบน้ำทารกแรกเกิด นั้นเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังมาก ตั้งแต่สระผม อาบน้ำ เช็ดตัว เช็ดตา เช็ดสะดือ เพราะในแต่ละขั้นตอนเด็กทารกนั้นจะดิ้นไปมาอาจทำให้ลูกน้องหลุดมือได้ เราจึงต้องทำให้ การอาบน้ำลูกน้อย นั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวลและปลอดภัย เด็กแรกเกิด – 1 เดือนควรอาบน้ำวันละ 1 ครั้งเท่านั้น อายุมากกว่า 1 เดือน อาบวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น สระผม 1 ครั้ง การอาบน้ำถือว่าสำคัญเพื่อป้องกันผดผื่นคันทั้งหลายที่จะมากล้ำกรายผิวลูกรัก

                    ขั้นตอนการอาบน้ำทารกแรกเกิด

 • เริ่มด้วยการทดสอบอุณหภูมิน้ำที่เตรียมไว้โดยใช้ข้อศอกจุ่มน้ำเพื่อทดสอบดูว่าน้ำไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไปค่ะ อุณหภูมิของน้ำในอ่าง ควรอยู่ที่ระดับ 36-37 องศาเซลเซียส สำหรับพ่อแม่มือใหม่นั้นช่วยให้ความมั่นใจว่าน้ำ
 • ถอดชุดเด็กออกห่อตัวด้วยผ้าขนหนูเพื่อป้องกันเด็กดิ้นหลุดมือ
 • ขั้นตอนต่อไปสระผมให้ลูกน้อยโดยใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะไว้โดยใช้นิ้งหัวแม่มือ กับนิ้วกลางปิดหูทั้งสองข้างเด็กเพื่อป้องกันน้ำเข้าหูลูกน้อย แล้วใช้ฟองน้ำและแชมพูสระผมเด็กสระผมให้กับลูกน้อย
 • ใช้ผ้าขนหนูซับผมลูกให้แห้ง จากนั้นแก้ห่อผ้าที่ห่มตัวลูกออกเตรียมอาบน้ำต่อไป
 • ใช้แขนข้างหนึ่งรองหลัง ศีรษะ และคอของทารก แล้ว วางทารกลงในอ่างอาบน้ำ ใช้แขนข้างหนึ่งประคองตัวทารกไว้ตลอดเวลาระหว่างใช้มืออีกข้างอาบน้ำให้ทารก ถูสบู่เด็กเช็ดตามง่ามก้น ซอกคอ ซอกแขน ข้อพับต่างๆ ของลูก แล้ววักน้ำล้างตัวและตามง่ามขา ข้อพับต่างๆ ของลูกให้สะอาด
 • นำลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำโดยใช้มือทั้งสองข้างโอบใต้รักแร้ให้รอบหน้าอกลูก ประคองศีรษะ แล้วยกตัวลูกขึ้น แล้วรีบห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนู
 • ทำความสะอาดรอบๆ ดวงตาของทารกอย่างเบามือด้วยแผ่นสำลีชุดน้ำน้ำต้มสุก ใช้สำลีแผ่นใหม่สำหรับดวงตาแต่ละข้าง และเช็ดจากหัวตาออกไปทางหางตาเสมอ
 • ถ้าสะดือลูกน้อยยังไม่หลุด เช็ดทำความสะอาดสะดือด้วย แอลกอฮอล์ 75 % หรือยาสีม่วง (Triple Dye)
84,065 views

admin

2 Responses to “การอาบน้ำทารกแรกเกิด สำหรับคุณแม่มือใหม่”

 1. Сialis

  We’re a gaggle of volunteers and starting a brand new scheme in our community.
  Your website provided us with helpful info to work on. You have performed an impressive process and our entire
  group will probably be grateful to you.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Subscribe to Our Newsletter